Khi nuôi gà đông tảo thường có nhiều vấn đề xảy ra dành cho người mới bắt đầu cũng như người đã có kinh nghiệm nuôi lâu năm. Bài viết dưới đây là cách chăm sóc gà đông tảo hiệu quả dành cho tất cả mọi người đang có nhu cầu nuôi trồng giống gà này. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm ngoại hình

Trước khi đi vào cách chăm sóc gà đông tảo chúng ta hãy tìm hiểu đặc điểm ngoại hình trước nhé.

Gà đông tảo là giống gà đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam ta, tương truyền rằng từ ngày xưa giống gà này được tiến vua vào những ngày đặc biệt như: Vạn thọ khánh tiết, những khi cung đình có đám tiệc,…

Gà đông tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nổi bật với cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành cơ thể có thể nặng trên 4,5 kg đối với gà trống và trên 3,5 kg với gà mái. Gà có dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.

Gà đông tảo trống có hai mãn lông cơ bản gồm mãn mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Đối với gà mái, gà mái có ba mãn cơ bản gồm: mãn nõn chuối – vàng nhạt, mãn thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mãn ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống thôi.

2. Cách chăm sóc gà đông tảo

2.1. Khi gà còn nhỏ

Do đặc điểm là giống gà lông ít nhưng lại là gà còn nhỏ nên sức chịu lạnh rất kém nên khi nuôi nhốt tùy theo độ tuổi của gà mà bà con có kỹ thuật nuôi hợp lý. Gà ở tuổi này nên ủ điện cả ngày lẫn đêm, bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt để kháng bệnh.

Việc chuẩn bị máng ăn, máng uống sạch sẽ là điều hết sức cần lưu tâm. Gà ở tuổi này lông tơ vẫn đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau và đặc biệt là chúng hay rỉa lông nhau để ăn nên cần cho gà ăn đầy đủ.

Khi gà đạt trọng lượng khoảng 300gam-350gam, gà ăn rất khỏe, hoạt bát. Cùng với đó, mật độ nuôi: 10 con/m2 (thời gian gà còn bé việc để mật độ đông sẽ giúp giữ thân nhiệt cho cả đàn gà)

Thời gian chiếu sáng liên tục 18/24 giờ:

  • Ban ngày: sử dụng ánh sáng tự nhiên.Buổi trưa các bạn nên đưa gà ra ngoài sưởi nắng tự nhiên, không nên để mãi trong chuồng.
  • Ban đêm thắp sáng bằng bóng điện loại 4U: 4-6 giờ và từ 18 giờ đến 22 giờ. Trong trường hợp thời tiết thay đổi, gà có biểu hiện lạnh (dồn đống) thì thắp bóng đèn tròn 75W để sưởi ấm cho đàn gà (1 bóng/25 m2, treo cao so với nền chuồng 1 – 1,5m).

Bố trí máng ăn, máng uống: máng ăn máng uống đặt liền nhau, sử dụng kiểu máng tròn (đường kính 15 cm), bình quân 30 – 40 con/máng, treo cao 5 – 10 cm so với nền chuồng.

Bà con nên cho gà con ăn cám mảnh có kèm ăn cơm, thóc hoặc ngô mảnh (để gà tập quen dần với thức ăn mới). Cho gà ăn vừa phải, không nên cho ăn quá nhiều khiến gà dễ mắc bệnh phân trắng, rối loạn tiêu hóa do ăn không tiêu.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: Cho gà ăn 4 lần/ngày. Lần 1: sáng 07h30 (40%), lần 2: 10h30 (20%), lần 3: 13h30 (15%), lần 4: 16h30 (25%).

2.2. Khi gà đã lớn

Việc khi gà đông tảo đã lớn thì bà con dễ dàng hơn không cần quá cầu kì khi gà còn nhỏ. Bà con có thể cho gà ăn đan xen gạo, thóc, lúa, bột ngô, chuối, rau,… hoặc cám viên, sâu canxi, rau mầm,… tùy từng ngày mà không cần lo sẽ ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi. Nếu được chăm sóc tốt mỗi gà đông tảo có thể nặng từ 5 – 6 kg.

Bà con có thể tìm hiểu thêm về bài viết nơi cung cấp gà lai chọi uy tín.

3. Giá gà đông tảo trên thị trường

Từ xưa đến nay, giá gà đông tảo chưa bao giờ dễ chịu, nói thẳng ra là rất cao so với giá gà bình thường:

  • Giá mỗi kí gà thành phẩm dao động từ 800.000 – 1.200.000 đồng/ ký.
  • Giá gà giống từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng cho một con giống. Và giá có thể lên đến 5.000.000 – 6.000.000 đồng cho con trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ.

4. Nơi bán gà đông tảo uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phân phối các con giống gia cầm chất lượng cho thị trường. Chúng tôi tự tin và cam kết với quý bà con cung cấp không chỉ giống gà đông tảo chất lượng mà còn những loại gia cầm khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách chăm sóc gà đông tảo hiệu quả nhất và các thắc mắc của quý bà con về giống gà này sẽ được giải đáp.

5. Lời kết

Trên đây là bài viết về cách chăm sóc gà đông tảo hiệu quả dành cho quý bà con đang có ý định nuôi trồng giống gà này. Nếu bà con có thắc mắc hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

 

SHARE