Trái ngược với đà giảm của thị trường chứng khoán, khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long vẫn ghi nhận tăng thêm gần 1.600 tỷ đồng. Với mức tăng này, doanh nhân người Hải Dương trở lại vị trí người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong phiên giao dịch ngày 16/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch giằng co. Tuy nhiên, lực bán mạnh cuối phiên khiến VN-Index kết phiên giảm nhẹ 2,84 điểm (-0,27%) xuống 1.052,48 điểm và bị ngắt chuỗi 3 phiên tăng trước đó. Trong khi HNX-Index tăng nhẹ 0,02% và UPCoM-Index giảm 0,55%.

Trái ngược với đà giảm của chỉ số VN-Index, mã cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục ghi nhận mức tăng mạnh 1.050đ/cổ phiếu, tương đương mức tăng 5,43% để đóng cửa ở mức giá 20.400đ/cổ phiếu. Cùng với mức tăng ấn tượng, lượng giao dịch tại HPG cũng tăng gấp hơn 2 lần so với phiên liền trước khi hơn 55 triệu cổ phiếu được sang tay.

Đà tăng mạnh của HPG trong phiên giao dịch ngày 16/12 không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông doanh nghiệp. Mức tăng này còn giúp Chủ tịch Trần Đình Long trở lại vị trí thứ 2 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, với mức tăng của HPG trong phiên giao dịch cuối tuần, khối tài sản của vị doanh nhân 61 tuổi người Hải Dương ghi nhận tăng thêm hơn 1.592 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long đang trực tiếp nắm giữ tại HPG có giá trị hơn 30.923 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của HPG tăng mạnh đạt 118.621,6 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long trở lại vị trí thứ 2 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Với khối tài sản này, ông Long đã vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch CTCP Phát triển Sunshine Homes với khối tài sản 30.226 tỷ đồng để trở lại vị trí thứ 2 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước việc chỉ số VN-Index bị chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 16/12 vừa qua, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì tín hiệu Trung tính còn VNMidcap, VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu Tích cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ tiếp tục những nỗ lực kiểm định kháng cự gần nhất tại 1.056 điểm, tạo bởi đường MA10 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên kháng cự này, chỉ số sẽ lấy lại tín hiệu Tích cực để hướng lên kiểm định đỉnh gần nhất và đường MA100 tại vùng 1.100 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại sau phiên giằng co, khiến VN-Index rơi xuống dưới hỗ trợ MA5 tại 1.048 điểm và đặc biệt là đường EMA50 tại 1.042 điểm, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn, hướng về hỗ trợ tiếp theo quanh 1.015 điểm.

Các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội đánh giá thị trường đã qua đáy ngắn hạn, bước vào giai đoạn phục hồi đầu tiên nhưng chưa xác nhận uptrend cho đến khi xuất hiện 1 giai đoạn tích lũy chặt chẽ và sau đó VN-Index bùng nổ vượt lên trên ngưỡng cản 1.150 điểm, hiện tại đang quá sớm để phân tích nhận định về giai đoạn uptrend tiếp theo, thời điểm hiện tại cần tập trung vào diễn biễn ngắn hạn sau điều chỉnh dành cho cả ngắn và trung hạn.

Các tín hiệu ngắn hạn trong tuần 12-16/12 cho thấy thị trường sắp kết thúc giai đoạn tích lũy lại và sẽ mở ra cơ hội đầu tư ngắn hạn, do đó nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh để tăng tỷ trọng đón đầu đợt hồi phục kỳ vọng sắp xảy ra.

Với góc nhìn trung hạn, thị trường dù chưa xác nhận sẽ có uptrend thực sự, nhưng với việc thị trường đã thoát downtrend để hình thành sóng hồi phục, nhiều cổ phiếu dẫn dắt hoặc những cổ phiếu có nền tảng cơ bản và tăng trưởng tốt đã bắt đầu có những đợt bứt phá vượt đỉnh để đi con đường riêng của mình thì các đợt điều chỉnh vẫn là cơ hội để mua vào tăng tỷ trọng danh mục. Cơ hội để giải ngân trung và dài hạn sẽ dần xuất hiện nhiều hơn trong quá trình thị trường hồi phục và tích lũy tiếp theo như chúng tôi thường xuyên đề cập trong kịch bản thị trường sau giai đoạn hồi phục này sẽ bước vào giai đoạn tích lũy cạn kiệt trước khi hình thành uptrend mới. Các cổ phiếu tiềm năng cơ bản tốt, tăng trưởng ổn định và bắt đầu có bứt phá vượt đỉnh nên là mục tiêu cần ưu tiên.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán SSI đánh giá trong ngắn hạn, giằng co đi ngang nhiều khả năng vẫn là diễn biến chính của chỉ số VN-Index với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.031 điểm trong khi kháng cự gần là vùng 1.062 – 1.070 điểm. Xu thế chính của dòng tiền là xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu, các lĩnh vực đang có câu chuyện hỗ trợ trong ngắn hạn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tro-thanh-nguoi-giau-thu-2-viet-nam-can-bao-nhieu-tien-c6a19566.html
SHARE