Khi vừa mới học guitar thì điều đầu tiên là các bạn cần phải nhớ các thứ tự trên dây đàn guitar. Việc này rất quan trọng đối với các bạn bởi khi nắm rõ được thì lúc này bạn có thể đệm hát một cách dễ dàng. Với mẹo giúp ghi nhớ thứ tự trên dây đàn guitar mà khongquantam.com đem đến dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cho mình cách đọc dây đàn trên guitar dễ dàng nhất.

Vì sao cần phải biết tên các dây trên đàn guitar?

Nếu như bạn đã đàn được một số bài mà vẫn không biết tên các dây, thì tức là bạn đang “biết làm mà không biết vì sao?”, bạn bấm hợp âm nhưng lại chẳng hiểu tại sao nó phải bấm như vậy. Chính vì điều này mà sẽ rất khó cho bạn khi mà bạn học lên cao hơn về sau.

Bên cạnh đó bạn cũng không biết các dây là gì thì sẽ không thể nào tự lên dây đàn được. Do đó mà việc nhớ được tên các dây trên đàn guitar là điều vô cùng quan trọng mà các bạn phải nắm được khi học chơi đàn.

Tên các dây trên đàn guitar cần nhớ

Đầu tiên, các bạn cần nhớ được thứ tự quy ước về các dây trên đàn. Dây nhỏ nhất từ dưới cùng là dây số 1, ngược lên đến dây số 2, dây số 3, dây số 4, dây số 5, và dây số 6 là dây trên cùng to nhất.

Tiếp theo là các bạn phải ghi nhớ ký hiệu của các note. Chúng ta có 7 note là Đô Rê Mi Fa Sol La Xi tương ứng được ký hiệu là  C D E F G A B.

Bạn hãy học thuộc lòng câu “Mì Là Rề Sol Si Mí”. Đây là ký hiệu của sáu dây từ trên xuống dưới, từ dây to nhất đến dây nhỏ nhất 6 5 4 3 2 1 tương ứng là E A D G B E.

Cách nhớ thứ tự trên dây đàn guitar

Dưới đây là mẹo ghi nhớ thứ tự dây trên đàn guitar mà các bạn cần nắm được khi học chơi đàn guitar:

  • Dây số 1

Bạn phải luôn nhớ rằng dây 1 là dây đàn mỏng nhất, nằm ở vị trí thấp nhất của cây đàn guitar. Tuy nhiên một điều khó khăn cho các bạn mới tập chơi đàn guitar đó là số thứ tự của các dây bị đảo ngược hết, bắt đầu từ dây thấp nhất chứ không phải dây ở trên cao nhất.

Nếu bạn tune dây đàn theo chuẩn bình thường, thì dây 1 sẽ có nốt là E (Mi), hay còn được gọi là nốt “high-E” (vì nốt low-E sẽ nằm ở dây 6, dây ở vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn).

  • Dây số 2

Dây đàn thứ 2 từ dưới lên, sau dây E, sẽ là dây B (Si). Đây cũng là một trong những dây mỏng nhất trên cây đàn, chỉ sau dây 1.

  • Dây số 3

Sợi dây thứ 3 từ dưới lên được gọi là dây G (Sol). Ở những cây đàn với những bộ dây bình thường, thì dây 3-G sẽ là sợi dây đầu tiên được bọc lớp coating ở ngoài, dây 1 và 2 đều không được bọc lớp coating. Tức là các sợi dây tiếp theo sẽ được bọc lớp coating và khi càng lên cao, dây sẽ càng to hơn và tiếng sẽ nặng hơn.

  • Dây số 4

Dây thứ 4 từ dưới lên, thứ 3 từ trên xuống, sẽ được đánh số 4 và là nốt D (Rê). Ở những cây đàn tune dây bình thường thì các nốt sẽ không thay đổi, với thứ tự các nốt từ dây 1 đến 6 là E B G D A E.

  • Dây số 5

Sợi dây thứ 5 từ dưới lên, và thứ 2 từ trên xuống là sợi dây A. Đây là sợi dây dày thứ 2 trên đàn guitra, chỉ sau dây 6.

  • Dây số 6

Dây 6 là sợi dây dày nhất trong tất cả các dây trên cây đàn guitar, và cũng là dây khó đứt nhất . Nó được gọi là dây low-E, là nốt E thấp nhất trên cây đàn guitar.

Nắm được những kiến thức trên sẽ giúp bạn biết mẹo giúp ghi nhớ thứ tự trên dây đàn guitar nhanh nhất, từ đó giúp cho việc học chơi đàn guitar của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra các bạn cần ghi nhớ thêm thông tin sau, với các dây 4, 5, 6 còn được gọi là các dây bass còn dây 1, 2, 3 là dây treble. Việc phải nhớ những thông tin này vì sau này khi bạn học cách rải, bấm hợp âm và quạt, chúng đều là những kỹ thuật đòi hỏi bạn phải nhớ số dây trên cây đàn guitar và các nốt trên đó.

SHARE