Vòng loại World Cup 2022 vừa chứng kiến chiến thắng “hủy diệt” 14-0 của Nhật Bản trước Mông Cổ. Đó là trận thắng đậm thứ hai trong lịch sử đội tuyển xứ Hoa anh đào, sau chiến thắng 15-0 trước Philippines vào năm 1967.

Với đội tuyển Việt Nam, dù thành tích ở giải châu Á, hay vòng loại World Cup trước đây còn rất khiêm tốn, nhưng các chiến binh áo đỏ từng có những chiến thắng “để đời”. Nhân dịp này, chúng ta hãy cũng điểm lại những chiến thắng hoành tráng của đội tuyển Việt Nam tại các giải đấu quốc tế trong quá khứ.

Đội tuyển Việt Nam có chiến thắng chấn động châu Á: Thắng 11-0 đậm nhất lịch sử – 1

ĐT Việt Nam

Việt Nam 11-0 Guam (2000)

Còn nhớ vào năm 2000, Guam tham dự vòng loại World Cup 2002 – giải đấu quốc tế đầu tiên của quốc đảo này với tư cách là thành viên thuộc FIFA. Tuy nhiên, họ đã phải nhận thất bại 0-11 trước Việt Nam trên sân Thống Nhất. Chân sút Vũ Công Tuyền của Thể Công ghi đến 5 bàn thắng trong trận đấu đó. Cho đến nay, đây vẫn là trận thắng đậm nhất trong lịch sử đội tuyển Việt Nam.

Việt Nam 9-2 Campuchia (2002)

Tại Tiger Cup 2002 (tiền thân của AFF Suzuki Cup), Việt Nam đã giành chiến thắng hủy diệt 9-2 trước Campuchia. 7 cầu thủ Việt Nam lập công trong chiến thắng đó là Huỳnh Hồng Sơn, Trần Trường Giang (2 bàn), Nguyễn Quốc Trung, Lê Huỳnh Đức (2 bàn), Nguyễn Minh Phương, Trịnh Xuân Thành và Phạm Văn Quyến.

Việt Nam kết thúc vòng bảng với vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, các cầu thủ của chúng ta đã phải dừng bước ở vòng bán kết sau khi để thua 0-4 trước Thái Lan, đội tuyển lên ngôi vô địch sau đó.

Việt Nam 9-1 Campuchia (2004)

Hai năm sau đó cũng tại AFF Cup 2004, Việt Nam tiếp tục gieo sầu cho Campuchia khi đánh bại đối thủ này với tỷ số 9-1. Những người ghi bàn cho chúng ta ở trận đấu đó lần lượt là Thạch Bảo Khanh (2 bàn), Lê Công Vinh (3 bàn), Đặng Văn Thành (2 bàn), Nguyễn Huy Hoàng và bàn phản lưới nhà của Sampratna.

Tuy nhiên, thất bại 0-3 trước Indonesia ở trận đấu sau đó cùng trận hòa 1-1 với Singapore đã khiến Việt Nam chỉ đứng thứ 3 chung cuộc, qua đó bị loại ngay từ vòng bảng.

Việt Nam 9-0 Lào (2007)

Tại AFF Cup 2007, đến lượt “hàng xóm” Lào trở thành “nạn nhân” của đội tuyển Việt Nam khi các cầu thủ của chúng ta giành chiến thắng với tỷ số 9-0. Ở trận đấu đó, Lê Công Vinh lập hat-trick, Phan Thanh Bình lập poker và Nguyễn Văn Biển ghi cú đúp là những người ghi bàn cho Việt Nam.

Chiến thắng này càng trở nên ý nghĩa hơn khi Việt Nam vượt qua Indonesia nhờ hơn đúng hiệu số bàn thắng bại (+9 so với +2) để giành quyền đi tiếp. Tuy nhiên, Việt Nam phải dừng bước ở bán kết sau khi để thua Thái Lan với tổng tỷ số 0-2 sau 2 lượt trận.

SHARE