Vừa qua Tổng thống Ukraine tuyên bố áp dụng thiết quân luật trên toàn lãnh thổ, sau khi Tổng thống Nga Putin mở chiến dịch quân sự ở miền đông nước này.

Trong bài phát biểu toàn quốc hôm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng và các lực lượng biên phòng của Ukraine. Ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden và kêu gọi người dân hãy ở nhà, giữ bình tĩnh.

“Quân đội đang thực hiện vai trò. Tôi sẽ luôn ở bên mọi người. Mạnh mẽ lên. Chúng ta sẽ thắng vì chúng ta là Ukraine. Tự hào về Ukraine”, Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố sẽ thiết quân luật trên tất cả các vùng lãnh thổ của đất nước.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát quân sự và hạn chế “quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như các phương tiện”. Binh sĩ Ukraine tại những trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trước đó cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một “cuộc tấn công toàn diện”, khi tiếng nổ được nghe thấy ở các thành phố trên khắp đất nước.

“Putin vừa phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công”, Kuleba đăng Twitter. “Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Ukraine sẽ tự vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể và phải ngăn chặn Putin. Giờ là lúc phải hành động”.

Một quan chức NATO cho biết đại sứ các nước trong liên minh sẽ họp khẩn trong hôm nay. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ tổ chức họp báo sau đó, dự kiến vào khoảng 12h30 (18h30 giờ Hà Nội).

Vậy các bạn biết thiết quân luật là gì chưa? cùng tìm hiểu khái niệm này nhé!

Thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật là sự áp đặt kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự thông thường hoặc đình chỉ luật dân sự của Chính phủ, đặc biệt là để đối phó với tình trạng khẩn cấp tạm thời khi lực lượng dân sự bị áp đao, hoặc trong một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Thiết quân luật cũng đã được áp đặt trong các cuộc xung đột, và trong các trường hợp nghề nghiệp, trong đó sự vắng mặt của bất kỳ Chính phủ dân sự nào khác khiến cho dân số không ổn định.

Thông thường, việc áp dụng thiết quân luật đi kèm với giới nghiêm; sự đình chỉ của Luật dân sự, quyền công dân và văn phòng dân sự và việc áp dụng hoặc mở rộng luật quân sự hoặc công lý quân sự cho dân thường. Thường dân bất chấp thiết quân luật có thể chịu Tòa án quân sự.

Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ thiết quân luật là gì? dưới góc độ pháp lý để Quý độc giả có thêm thông tin.

Căn cứ quy định tại Luật Quốc phòng năm 2018, khái niệm thiết quân luật được hiểu như sau:

Thiết quân luật là biện pháp quản lý Nhà nước đặc biệt có thời hạn do quân đội thực hiện. Khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

 

SHARE