Đừng nghĩ mâm quả cưới là một tục lệ, phải làm cho hoàn tất, mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ từ xa xưa cho đến tận ngày nay, nó là một điều thiêng liêng nhất trong những ngày cưới hỏi và cũng là một trong những khâu chuẩn bị đám cưới quan trọng nhất.

Bởi lẽ mỗi mâm quả cưới đều mang một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp và may mắn cho tất cả các cặp đôi sắp về chung một nhà với nhau. Hãy cùng Không quan tâm tìm hiểu ý nghĩa của các mâm quả trong ngày cưới nhé.

Ý NGHĨA QUẢ CƯỚI, CÁC THÀNH PHẦN CÓ TRONG QUẢ CƯỚI

Ý nghĩa của mâm quả trầu cau ngày cưới

Mâm trầu cau “mâm khởi đầu câu chuyện” là cầu nối giúp đôi bên thông gia gặp nhau, cùng nhau nên duyên cho cô dâu, chú rể.

Với đặc tính trầu cay, cau nồng quyện với vôi trắng tạo thành màu đỏ son, màu của máu và một trái tim nồng ấm. Hình ảnh đó tượng trưng cho sự thủy chung, sắt son, minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt.

Ý nghĩa của mâm quả trà – rượu trong ngày cưới

Trong mâm quả cưới có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên trong quá “Khách đến nhà không trà thì rượu”, một ấm trà thơm sẽ xích mọi người đến gần nhau hơn, một ly rượu cay nồng sẽ nâng cảm xúc khiến cho những cuộc vui thêm hào hứng.

Trong mâm quả cưới có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên trong quá trình hai bên cử hành nghi thức để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Ý nghĩa của mâm quả trái cây trong ngày cưới

Mâm trái cây “hoa thơm quả ngọt” là “mâm ngũ quả”  với 5 loại trái cây khác nhau kết lại được đặt trên bàn thờ tổ tiên và bàn tiếp khách. Mâm hoa quả được kết với nhiều màu sắc ngụ ý cầu mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, sống bền chặt suốt cả cuộc đời.

Ý nghĩa của mâm quả bánh phu thê trong ngày cưới

Trong tiếng Hán thì “Phu” có nghĩa là “chồng” và “Thê” có nghĩa là vợ, nên người ta còn gọi đây là bánh vợ chồng ngụ ý hòa hợp, thủy chung. Phần nhân của bánh được đặt gọn gàng trong phần bột thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình chồng, nghĩa vợ. Chiếc bánh tượng trưng cho ước mơ về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu.

Ý nghĩa của mâm quả xôi gấc (gà) trong ngày cưới

Xôi gấc có màu đỏ cam được xem là màu son, hơn nữa đây lại là một loại nguyên liệu tự nhiên, không phẩm màu, vô cùng an toàn cho người sử dụng có ý nghĩa cầu chúc sự may mắn đến với đôi vợ chồng mới cướ.

Ý nghĩa của mâm quần áo trong ngày cưới

Mâm này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời.

Ý nghĩa của mâm tiền đen/tiền cheo

Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai, nhưng một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo. Những món nữ trang là để dành cho cô dâu làm vốn, sau khi đám cưới có thể yên tâm xây dựng tổ ấm, không sợ đối mặt với cảnh thiếu thốn.

Bạn mua những mẫu nhẫn cưới đẹp thì có thể kết nối thông qua link này nhé!: https://kimngocthuy.com/m/nhan-cuoi-nhan-cap

Không Quan Tâm xin chúc các cặp đôi có một lễ cưới trọn vẹn, chúc các bạn trăm năm hạnh phúc.

 

 

SHARE