Để tăng tuổi thọ cho những cây đàn piano cũ bao giờ cũng là một đề tài bổ ích và luôn nhận được sự chú ý của mọi người. Chính vì thế ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản đàn piano cũ tốt nhất nhé.

Những cách bảo quản đàn piano cũ tốt nhất.

1/ Vị trí đặt đàn piano cũ

Dù bạn có mua đàn piano cũ của những thương hiệu hàng đầu thế giới như đàn piano Kawai hay đàn piano Yamaha đi chăng nữa thì nếu đặt ở một vị trí không thuận lợi thì đàn của bạn cũng sẽ rất dễ dàng bị hư hỏng.

Một vị trí hoàn hảo để đặt đàn piano cũ đó là : 1 không gian thoáng đãng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, hãy đặt cách tường từ 20 đến 30 cm nhé. Bởi đàn piano được sản xuất chủ yếu là gỗ mà gỗ là một vật liệu sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thế nên hãy đặt ở nơi thoáng mát, độ ẩm vừa phải, tránh đặt gần cửa sổ.

2/ Sử dụng ống sưởi thường xuyên

Độ ẩm luôn ảnh hưởng đến đàn piano, khi độ ẩm cao sẽ gây tác động rất nhiều đến đàn piano như kẹt phím, hoạt động của bộ máy đàn không thuận lợi, âm thanh tạo ra sẽ không chuẩn xác. Vậy nên bạn hãy sử dụng ống sưởi để độ ẩm trong đàn luôn ở trong nhiệt độ tốt nhất. Ống sưởi bên ngoài giá rất phải chăng, công suất cũng không cao, nên sẽ không tốn điện nhiều.

Khi mua đàn piano cũ tại Việt Thanh thì bạn sẽ được tặng ống sưởi miễn phí.

3/ Hạn chế di chuyển đàn

Việc di chuyển đàn nhiều lần sẽ làm cho dây đàn bị trùng đi, và bạn phải lên dây nhiều lần. Đồng thời sẽ tác động không tốt vào những bộ phận bên trong, thế nên bạn hãy hạn chế di chuyển đàn piano nhé.

4/ Thường xuyên lau chùi đàn

Việc lau chùi đàn piano thường xuyên sẽ giúp cho đàn luôn sạch sẽ và sáng bóng. Ngăn chặn bụi bẩn sẽ đóng vào các phím đàn và gây ra tình trạng kẹt phím.

Khi lau chùi đàn thì bạn nên sử dụng khăn ướt vắt cho ráo nước rồi lau sơ qua, không nên sử dụng những loại chất tẩy rửa để lau đàn, vì các loại nước tẩy sẽ làm bay đi lớp sơn bên ngoài bề mặt đàn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng khăn phủ đàn và khăn phủ phím để trang trí và ngăn bụi bẩn.

5/ Không đặt vật nặng lên đàn

Bạn không nên đặt vật nặng lên đàn nó sẽ gây ra rung động làm ảnh hưởng làm sai lệch đi dây đàn, âm thanh sẽ lệch lạc không chính xác cao độ. Bạn chỉ nên để máy đếm nhịp hoặc 1 bình bông nhỏ trang trí thêm cho đàn mà thôi.

6/ Không đặt nước hay bất kì chất lỏng nào lên đàn

Vì khi bạn đặt ly nước hoặc bất kì một chất lỏng nào lên đàn không may bị đổ, vỡ thì nước sẽ thấm vào đàn, gây ảnh hưởng đến gỗ và những bộ phận khác trong đàn.

7/ Lên dây đàn theo định kì

Đàn piano cũ: 6 tháng lên đây lần đầu tiên, sau đó 1 năm lên dây 1 lần. Nhưng với đàn piano cũ cũng tùy vào tình trạng của đàn mà thời gian lên dây sẽ rút ngắn lại.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những cách bảo quản đàn piano cũ tốt nhất, hy vọng rằng bạn sẽ chú ý và thực hiện theo để thời gian sử dụng là lâu dài nhất nhé.

SHARE