CẦN MUA NHỮNG GÌ CHO TRƯỜNG HỢP CÁCH LY DIỆN RỘNG?

Virus Corona mới đang lan nhanh ra nhiều quốc gia khiến người dân thế giới vô cùng lo lắng. Nhiều siêu thị cháy hàng do người dân đổ xô đi mua đồ dự trữ.

Sau đây là một số lời khuyên thiết thực để mua đồ dự trữ trong trường hợp bị cách ly do đại dịch.

1. Dự trữ thực phẩm cho thời gian cách ly

Không giống như trong một thảm họa tự nhiên, khi cách ly thì điện và tủ lạnh của bạn vẫn có thể hoạt động. Bạn sẽ cần những thực phẩm để lâu được.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên là trước khi đại dịch xảy đến, bạn nên đảm bảo dự trữ đủ nước và thực phẩm để sử dụng trong 2 TUẦN. Điều này rất quan trọng khi bạn không thể ra ngoài hoặc nguồn cung cấp thực phẩm (chợ, siêu thị) có thể bị suy giảm làm giá cả tăng lên và khó mua hơn.

Các loại thực phẩm nên mua:

Hãy nghĩ đến các thực phẩm có lợi cho sức khỏe và có thể nấu được nhiều món: Súp, ngũ cốc, các loại đậu, mì, miến, sốt cà chua, hỗn hợp hạt và trái cây sấy khô ăn liền, đồ hộp, rau củ, trái cây đông lạnh v.v. – bất cứ thứ gì bạn yêu thích. Mua số lượng lớn từ các đại lý, sẽ giúp tiết kiệm hơn.

Tự trồng rau

Trái cây và rau quả tươi có thể sẽ rất khó để mua được; nếu bạn có khả năng trồng trọt, bạn có thể tự trồng rau ở ban công hay bệ cửa sổ hoặc trồng rau mầm.

Đừng quên cà phê

Nếu bạn có thói quen uống cà phê vào buổi sáng, hãy tưởng tượng trường hợp bị cách ly và không có cà phê? Hẳn không vui chút nào.

Vì thế bạn nên dự trữ các thứ cần thiết để pha loại cà phê ưa thích. Hãy mua một số loại sữa hoặc sữa hạt, sữa thực vật để ở ngoài được, đề phòng trường hợp tủ lạnh hết chỗ.

Dự trữ nhiều trà

Khi bị ốm, trà là người bạn rất hữu dụng. Nó rất dễ pha, làm cơ thể dễ chịu và giải khát. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dự trữ rất nhiều trà. Ngoài ra hãy mua một ít mật ong, nó đã được chứng minh là có hiệu quả giảm ho hơn thuốc ho.

Thưởng thức các món ăn vặt

Có thể chúng ta không nên uống rượu và hút thuốc, nhưng chúng ta có thể ăn vặt thoải mái một chút. Bạn vẫn có thể nhấm nháp sôcôla hoặc các loại bánh quy, cốm… Nếu bạn có con, đây có lẽ là thời gian dễ dãi một chút, cho phép chúng ăn một số món mà thường ngày bị cấm.

2. Kiểm tra tủ thuốc của bạn

Hãy dự trữ các phương thuốc thảo dược yêu thích của bạn, và/hoặc thuốc giảm đau, thuốc chữa cảm lạnh và ho, thuốc chữa dạ dày, thuốc theo toa của bác sĩ… Ngay cả trong trường hợp không bị cách ly thì việc tránh xa các hiệu thuốc – nơi có nhiều người tìm đến vì vấn đề sức khỏe – sẽ tốt cho bạn.

3. Dự trữ các nhu yếu phẩm cơ bản

Bạn thường mua những sản phẩm gì? Hãy đảm bảo bạn có đủ để dùng khi phải ở lâu trong nhà: các sản phẩm như giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội và các sản phẩm vệ sinh khác.

4. Dự trữ xà phòng

Rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật, vì vậy đó không phải là thứ bạn muốn bị hết giữa đại dịch.

? Rửa tay qua loa, đeo khẩu trang sai cách sẽ nhọc công vô ích

5. Dự trữ đồ cho vật nuôi

Đối với vật nuôi, hãy chắc chắn dự trữ đủ thức ăn, thuốc, đồ dùng vệ sinh hay những thứ cần thiết khác cho chúng.

6. Chuẩn bị cho công việc online

Nếu bạn có thể làm việc từ xa, hãy đảm bảo rằng bạn và nơi làm việc của bạn đều sử dụng một nền tảng nhắn tin tốt (như Slack hoặc Skype) cũng như phần mềm dùng cho video hội thảo như Zoom.

7. Thiết lập một liệu pháp thay thế

Nếu bạn phải tham dự các buổi trị liệu thường xuyên, hãy xem xét việc tham dự qua điện thoại hoặc qua video trực tuyến.

8. Thiết lập các dịch vụ trực tuyến như ngân hàng điện tử

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có những ứng dụng để mua sắm trực tuyến, thanh toán online hay kiểm tra tiền gửi khi không được rời khỏi nhà. Cần lưu ý rằng, tiền giấy cũng có thể là nguồn lan truyền virus.

9. Tham gia các hoạt động trực tuyến

Mặc dù chúng ta thường ủng hộ việc rời xa thế giới ảo và sống thực tế, nhưng trong thời điểm bị cô lập, việc truy cập vào một mạng xã hội cũng có thể có ích. Bạn không nhất thiết phải dùng Facebook; nhưng hãy nghĩ về các nhóm chat với bạn bè hoặc cập nhật tin tức.

Một ý tưởng tuyệt vời khác là xem các chương trình giáo dục. Một số chương trình đào tạo online thậm chí còn cấp chứng chỉ nếu bạn nộp bài tập và hoàn thành giáo trình, còn thời điểm nào tốt hơn để học những kỹ năng mới?

11. Chuẩn bị các trò giải trí

Sách, trò chơi ghép hình, trò chơi trên bàn, trò ghép từ, đồ thủ công, vẽ… sẽ tốt hơn nếu chúng không dùng tới điện mà vẫn giúp bạn tìm được niềm vui.

12. Chuẩn bị tập thể dục

Bạn hãy chuẩn bị dụng cụ để tập thể dục ở nhà như thảm yoga, tạ, dây đàn hồi tập gym, giá đỡ để biến chiếc xe đạp bình thường của bạn thành một chiếc xe cố định.

13. Tạo sân chơi

Nếu có con ở nhà, bạn nên tạo một không gian để chúng tung tăng một chút – để giúp chúng tiêu bớt năng lượng.

14. Còn khẩu trang thì sao?

Khẩu trang là một trong các biện pháp bảo vệ, nhưng virus COVID-19 còn có thể lây truyền qua đường tiếp xúc, chạm tay…
? Do đó việc chuẩn bị GĂNG TAY cũng quan trọng như khẩu trang và lây nhiễm qua tiếp xúc bàn tay trên đồ vật là rất phổ biến.
Hiện tại, một số khu dân cư và địa điểm ở Việt Nam sẽ không cho bạn vào nếu không đeo khẩu trang. Do đó hãy luôn có sẵn nó trong túi.

Như Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ đã thông báo, “Không còn nghi ngờ liệu điều này có xảy ra hay không, mà câu hỏi là khi nào nó sẽ xảy ra“… vì vậy chắc chắn sẽ không thừa nếu chuẩn bị.

(Theo TreeHugger)

SHARE