CẢM ÂM LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ CẢM ÂM TỐT

Cảm âm là gì ? Làm sao để cảm âm tốt ? Đây là vấn đề quan tâm lớn nhất của rất nhiều người khi mới bắt đầu học các loại nhạc cụ đặc biệt là Guitar. Do đó, để giải đáp được thắc mắc này hãy cùng chúng tôi giải đáp qua từng mục dưới đây.

CẢM ÂM LÀ GÌ ?

Cảm âm được hiểu là việc bạn tự cảm nhận âm, giai điệu nghe được và tự chơi lại bằng nhạc cụ của mình. Để từ đó bạn có thể biết được bản nhạc đó theo tone nào và thậm chí là các nốt nhạc trong một bản nhạc.

LÀM SAO ĐỂ CẢM ÂM TỐT ?

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy cảm âm qua những bài hát trên mạng, để từ đó có thể học hỏi và luyện tập mỗi ngày.

Để cảm âm một bài hát được tốt hơn người chơi đàn cần hết sức chú ý đến những điều dưới đây:

– Tập cảm âm qua những bài hát đơn giản để giúp bạn có thể tập trung hơn vào các nốt nhạc như các giai điệu, cường độ, âm sắc được tốt hơn và kiểm tra các nốt nhạc được chính xác.

– Hãy nghe hát và tự hát nhiều hơn. Tự mở một bài hát có tốc độ vừa phải, chỉnh Volume để có thể nghe rõ lời hát hát.

– Làm quen với nhạc lý để dễ dàng học các nốt nhạc được tốt hơn.

– Việc tự cảm âm là rất quan trọng. Do đó, bạn nên có khả năng tự cảm âm để việc dồn cảm xúc vào các tác phẩm mà bạn sáng tác được dễ dàng hơn.

MỘT SỐ CÁCH CẢM ÂM MỘT BÀI HÁT ĐƯỢC TỐT HƠN

Để giúp bạn có thể tự cảm âm một bài hát được tốt nhất thì bạn đọc nêm tham khảo qua các bước dưới đây:

1/ TÌM HIỂU VÀ NẮM VỮNG KIẾN THỨC VỀ NHẠC LÝ

Kiến thức nhạc lý là điều không thể thiếu đối với mỗi người học nhac cụ và không chỉ riêng về đàn guitar. Đây sẽ là nền tảng giúp bạn có thể đọc được các nốt nhạc, ký hiệu hợp âm, gam, tên các độ cao tương ứng trong âm thanh và tìm hiểu tại sao hợp âm đó lại đánh như vậy , có công thức nào không.

Ví dụ: Hợp âm La trưởng trong guitar bạn sẽ bấm phím và tự gãy dây như thế nào nhưng không biết tại sao nó phải được tạo ra như vậy hoặc với hợp âm đó làm sao có thể hoàn thành được một bản nhạc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo về tổng hợp 10 hợp âm Guitar cơ bản cho người mới học để từ đó giúp việc học hợp âm được tốt hơn.

2/ TỰ ĐIỀU CHỈNH DÂY TUNER

Nếu bạn là những người chơi đàn chuyên nghiệp thì việc cảm âm chắc hẳn sẽ rất dễ dàng khi đó bạn sẽ tự lên dây điều chỉnh qua giác quan cảm nhận bằng tai được chính xác. Khi đánh một dây trên đàn guitar thì bạn sẽ phát hiện được dây đó có đúng nốt không, điều này sẽ chứng tỏ khả năng cảm âm của bạn ở một trình độ tốt.

3/ DÒ HỢP ÂM TRÊN CÁC TONE

Nếu một bài hát của bạn khá nhiều tone thì bạn sẽ lên mạng dò tìm cách đánh tất cả tone để từ đó bạn có thể làm quen và thuộc các hợp âm

4/ VỪA CHƠI VỪA HÁT ĐỂ CẢM NHẬN TỐT HƠN

Bạn nên vừa hát và chuyển đổi liên tục các tone giọng liên tục để đánh theo được tốt hơn. Không nên quá tự ti vào giọng hát của mình mà bạn cần luyện tập một mình để thoải mái hơn.

5/ LUYỆN TẬP THƯỜNG XUYÊN ĐỀU ĐẶN

Bạn nên dành một chút thời gian của mình để luyện tập, cảm âm  từ đó học hỏi và lấy kinh nghiệm của những người đi trước. Nếu bạn mày mò trong quá trình học cảm âm thì chắc hẳn thời gian học của bạn sẽ được rút ngắn rất nhiều.

Điều quan trọng là bạn không nên bỏ cuộc mà không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và tự cảm nhận âm để từ đó có thể tạo ra những bản nhạc hay hơn

Với những gì mà chúng tôi chia sẻ về cảm âm là gì? làm sao để cảm âm tốt. Hy vọng, đã giúp bạn có thêm kiến thức về những điều cơ bản nhất của việc cảm âm để từ đó có việc luyện tập được tốt hơn.

 

SHARE