Khô rát cổ họng kèm đau về đêm là dấu hiệu bệnh gì bạn đã hiểu được tường tận chưa? Hãy cùng khongquantam.com tìm hiểu về dấu hiệu này là bệnh gì thông qua việc hỏi và trả lời của một bạn nọ hỏi bác sĩ.

Chào bác sĩ.

Cháu năm nay 25 tuổi. Dạo gần đây, cháu hay bị khô rát cổ họng, có đờm trong cổ họng, cháu không ho chỉ cảm thấy khô và rát, đau khi về đêm. Bác sĩ cho cháu hỏi khô rát cổ họng kèm đau về đêm là dấu hiệu bệnh gì? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Sơn Nguyễn (1996)

Trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi “Khô rát cổ họng kèm đau về đêm là dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Các nguyên nhân đau họng:

  • Cảm lạnh hoặc cảm cúm: Hầu hết các trường hợp đau họng đều do virus gây ra, xuất hiện sau một đợt cảm lạnh hoặc nhiễm cúm. Thông thường, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác như chảy mũi nước, hắt xì hơi, ho, sốt nhẹ và mệt mỏi.
  • Vi khuẩn streptococcus: Đau họng strep là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm do vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác đau vùng họng, sưng mủ trắng ở niêm mạc miệng và khẩu cái, sưng hạch bạch huyết vùng cổ và sốt cao. Khi bị đau họng strep, người bệnh không có biểu hiện hắt xì hơi và chảy mũi nước.
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, họng có thể bị kích ứng và đau. Đây là một trong những nguyên nhân gây đau họng thường bị bỏ qua nhất.
  • Dị ứng: Đây là nguyên nhân khiến họng đau mà nhiều người ít nghĩ tới. Nếu nghi ngờ đau họng do các tác nhân dị ứng, hắt xì hơi, chảy nước mũi có thể là các triệu chứng xuất hiện kèm theo. Chất nhầy từ niêm mạc mũi có thể được dẫn xuống vùng học sau và gây kích ứng.
  • Không khí khô: Không khí khô làm giảm độ ẩm từ miệng đến họng, gây ra cảm giác khô và ngứa ngáy. Người bệnh dễ bị đau họng do không khí khô trong những tháng mùa đông, khi có sử dụng máy sưởi.
  • Khói thuốc và hóa chất
  • Chấn thương
  • Khối u

Bạn bị đau họng về đêm kèm khô rát cổ họng, để có thể đưa ra chẩn đoán xác định, bạn cần thăm khám trực tiếp bác sĩ để các bác sĩ làm xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và hướng điều trị thích hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về khô rát cổ họng kèm đau về đêm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc hệ thống các bệnh viện uy tín để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng đọc bài của khongquantam.com. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

SHARE