Trong bảng tin ngày 11/8, Washington Post đã tiết lộ rằng FBI đang mở các cuộc điều tra những tài liệu bí mật về vũ khí hạt nhân mà ông Trump đang cất giữ Mar-a-Lago.

Các nguồn thông tin được giấu tên cung cấp thông tin này không nói rõ là tài liệu của nước Mỹ hay của một quốc gia khác. Người đại diện của cựu tổng thống này đã từ chối trả lời các câu hỏi của Washington Post.

Trong một tuyên bố hôm 11/8, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã từ chối tiết lộ chi tiết cuộc điều tra tại tư dinh của cựu tổng thống ở Florida, nhưng nói rằng ông đã đích thân chấp thuận việc xin lệnh khám xét từ tòa án, và đang yêu cầu tòa công khai nội dung văn bản này.

Các chuyên gia cho biết tài liệu về vũ khí hạt nhân đặc biệt nhạy cảm và rất ít quan chức chính phủ được phép tiếp cận. Việc rò rỉ thông tin chi tiết về vũ khí của Mỹ có thể cung cấp cho tình báo của đối thủ, giúp họ xây dựng hệ thống vũ khí chống lại Mỹ.

David Laufman, cựu Giám đốc bộ phận chống gián điệp của Bộ Tư pháp và là người chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật cho biết: nếu thông tin về việc FBI tìm kiếm tài liệu vũ khí hạt nhân là đúng, “có thể các tài liệu được lưu trữ bất hợp pháp tại Mar-a-Lago thuộc loại tuyệt mật”.

Ông cho biết thêm với thông tin thuộc loại tuyệt mật, các nhà chức trách sẽ cố gắng vào cuộc nhanh nhất có thể để thu hồi, vì việc rò rỉ chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của nước Mỹ.

“Nếu FBI và Bộ Tư pháp tin rằng có tài liệu tuyệt mật ở Mar-a-Lago, họ sẽ cố thu hồi lại những tài liệu đó càng nhanh càng tốt”, ông nói.

 

 

SHARE