Hoàn cảnh ra đời của ngày giỗ tổ nghề seo

Nhiều anh chị em đam mê seo thường đặt ra câu hỏi ngày giỗ tổ nghề seo là ngày bao nhiêu? Chuyên gia seo túi vải không dệt Nguyễn Ái Phong trong một chuyến ghé thăm tại văn phòng của công ty WEBHD vào ngày 06/03, tại đây anh đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm seo với đội ngũ Marketing của công ty Webhd và không biết vô tình hay cố ý anh lại hỏi mọi người là: “Có anh em nào biết ngày giỗ tổ nghề seo là ngày mấy không?”. Mọi người không ai nghĩ tới cái vấn đề này bao giờ, ai mà quan tâm ngày giỗ tổ ngành seo làm chi, thời gian seo còn không có lấy đâu ra thời gian mà suy nghĩ tới vấn đề giỗ tổ nghành seo.

Anh em cứ tưởng Nguyễn Ái Phong biết ai dè anh ấy cũng đếch biết luôn, vãi đạn thiệt, vậy mà cũng đòi đố. Và thế là anh em chúng tôi lấy cái ngày 06/03 làm ngày giỗ tổ nghề seo luôn cho nó có với người ta. Cảm ơn chuyên gia seo túi vải không dệt Nguyễn Ái Phong đã gợi ý cái ngày giỗ tổ nghề seo mà đã hình thành nên một ngày trọng đại cho anh em dân seo.

Năm sau dân seo lại có cái ngày để mà tưởng nhớ vị tổ Seo rồi, ngày 06/03 năm sau sẽ liên hoan các kiểu để tưởng nhớ vị tổ seo, mang vị tổ hãy ưu tiên cho dự án của anh em nhanh chóng lên top.

Nguyễn Ái Phong là ai? Nguyễn Ái Phong là một chuyên gia marketing trong lĩnh vực in ấn sản xuất túi vải, anh có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành seo. Đã từng seo hàng loạt từ khoá lên top 1 google. Anh tốt nghiệp cử nhân chuyên nghành công nghệ thông tin, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường anh đã đam mê seo, luôn trau dồi kiến thức seo mỗi ngày và nhờ sự nổ lực cố gắng mỗi ngày của mình a đã thành công nhiều dự án seo và mình đã tham gia. Nguyễn Ái Phong là người hoà nhã hiền lành, tốt bụng là tấm gương sáng cho nhiều anh em và đồng nghiệp noi theo, hiện anh đang làm leader Marketing tại túi vải Thành Tiến.

Vậy ông tổ nghề seo là ai?

Những ai có tên là Seo điều là ông tổ nghề Seo đúng không nhỉ?

Nếu mà thật như vậy thì mình có biết một người trong tên ông ấy có chữ Seo, ông Park Hang-seo. Vậy ông ấy có phải là ông tổ nghề seo không? Xin thưa không nhé, ông Park Hang-seo là huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Một huấn luyện viên có tài năng huấn luyện xuất chúng đến từ Hàn Quốc.

Vậy cho e hỏi lại lần nữa là ông tổ nghề seo là ai vậy ạ?

Mày nhây quá à! ông tổ nghề seo là ai tao cũng không biết luôn! Giờ trong nghề sao mày ham mộ ai nhất thì một tôn người ta lên làm ông tổ nghề seo luôn đi! ông tổ nghề seo trong lòng mày, được chưa!

Dạ được anh! Vậy em chính là ông tổ nghề seo trong lòng em!

Ok! I’m!

Seo là gì?

Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,… SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm “tự nhiên”), không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị. Ngoài ra, kỹ thuật SEO có thể sử dụng cho các loại tìm kiếm khác nhau, bao gồm tìm kiếm hình ảnh, video, nội dung học thuật, tin tức và kết quả trên công cụ tìm kiếm theo ngành.

Là một chiến lược Internet marketing, SEO xem xét cách thức hoạt động, các thuật toán kiểm soát hành vi của công cụ tìm kiếm; những gì người dùng tìm kiếm, các thuật ngữ hoặc từ khóa được nhập vào và công cụ tìm kiếm ưa thích của đối tượng mục tiêu. SEO dùng để cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), nhờ đó tăng lưu lượng truy cập và lượng khách hàng được chuyển đổi từ nguồn này.

Khác với Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cục bộ (Local SEO) – tập trung tối ưu hóa khả năng hiển thị Webpage của doanh nghiệp khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ có gắn yếu tố địa phương (sản phẩm A ở địa phương B), SEO tập trung nhiều hơn vào các tìm kiếm phạm vi quốc gia hoặc quốc tế.

SEO mũ trắng là gì?

Một kỹ thuật SEO được coi là mũ trắng nếu nó tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và không gian lận. SEO mũ trắng hướng tới mục đích duy nhất là tăng hạng website trên công cụ tìm kiếm bằng cách tạo nội dung chất lượng và đáp ứng tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Đây là hướng đi an toàn để phát triển website bền vững, giúp phát triển thương hiệu tránh việc bị phạt hoặc cấm khỏi công cụ tìm kiếm. SEO mũ trắng có nét tương đồng với phát triển web về mặt tăng khả năng truy cập, mặc dù hai việc này không giống hệt nhau.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen(Black hat SEO) cố gắng cải thiện thứ hạng website nhanh nhất bằng cách lợi dụng sơ hở của thuật toán. Kỹ thuật mũ đen bất chất nguyên tắc và đôi khi vi phạm đạo đức khi sử dụng thủ thuật như Doorway Pages (spam chuyển hướng người dùng trực tiếp từ website khác), cloaking (thủ thuật che giấu nội dung), chèn link và từ khóa không liên quan… để đạt mục đích, bỏ qua lợi ích của người dùng. Do đó, tuy có thể tăng thứ hạng và lượng truy cập website nhanh nhưng kỹ thuật SEO mũ đen có rủi ro cao bị phạt hoặc cấm, tạo ra kết quả kém chất lượng với tỷ lệ thoát trang cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp,…, hiệu quả tồn tại không lâu.

SEO mũ xám là gì?

Một loại khác đôi khi được sử dụng là SEO mũ xám. Đây là phương pháp kết hợp giữa mũ đen và mũ trắng, tránh việc website bị phạt nhưng không hướng tới tạo ra nội dung tốt nhất cho người dùng. SEO mũ xám hoàn toàn tập trung vào việc cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm bằng các thủ thuật khéo léo như article spinning (tạo bài viết mới trên bài viết cũ), mua tên miền cũ hoặc hết hạn,…Rủi ro của kỹ thuật này cũng tương đối cao và ranh giới với SEO mũ đen rất mong manh.

Các công cụ tìm kiếm có thể xử phạt các website bị phát hiện sử dụng phương pháp mũ đen hoặc xám, bằng cách giảm thứ hạng hoặc loại hoàn toàn khỏi danh sách dữ liệu của họ, áp dụng tự động bằng thuật toán hoặc bằng cách xem xét thủ công. Một ví dụ đó là việc Google loại bỏ cả BMW Đức và Ricoh Đức vào tháng 2 năm 2006 do hành vi gian lận, chỉ khôi phục lại sau khi họ xin lỗi và sửa đổi lỗi vi phạm.

Các công cụ hỗ trợ SEO

Google Webmaster Tools (Search Console): Đây là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí do chính Google cung cấp. Webmaster Tools có khả năng thống kê, theo dõi hoạt động cả on-page và off-page cho website, đồng thời cung cấp cho nhà quản trị website các thông số của website và các thông báo từ google.

Google Disavow Link: được biết tới để ngăn chặn những backlink xấu từ đối thủ, hay sửa chữa sai lầm vì đã spam liên kết quá mức và bị phạt bởi Google Penguin.
Google Setting có chức năng đáng chú ý nhất là Geographic Target. Ở đây các SEOer có thể chọn thị trường mục tiêu cho website của mình. Nếu chọn thị trường mục tiêu đúng thì

website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong Google của thị trường đó
Google Remove URLs: Nhiệm vụ của Google Remove URLs là xóa những link 404 Not Found ra khỏi bộ dữ liệu của Google. Bạn chỉ việc nhấp vào “Create a new removal request”, nhập liên kết bị dính 404 Not Found vào và chờ Google xử lý.

Google Analytics: Đây là một công cụ miễn phí đến từ Google. Công cụ này cho phép người quản trị tạo ra các thống kê chi tiết, các báo cáo về hoạt động của website. Google Analytics và Webmaster Tools là hai công cụ thiết yếu mà mỗi người làm SEO đều phải biết.

Ahrefs: Đây là một công cụ của bên thứ 3. Ahrefs là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ off-page, có thể phân tích website khá tổng quan và chi tiết như: Backlink, văn bản chứa liên kết, lưu lượng truy cập, nghiên cứu từ khóa… và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên để sử dụng công cụ này thì phải trả phí với một khoản phí không nhỏ: khoảng 99$ cho gói rẻ nhất.

Keyword Planner: Đây là một công cụ miễn phí do Google cung cấp cho người dùng. Công cụ này chủ yếu là dành cho những người đang chạy quảng cáo Google Adwords. Nó giúp SEOer nghiên cứu từ khóa bao gồm cả từ khóa mở rộng và những từ đồng nghĩa…kèm thêm các thông số: Giá thầu quảng cáo, lượng tìm kiếm chính xác. Công cụ này nằm trong phần quảng cáo Google Adwords của Google.

Keyword Tool: Đây là một công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời. KeywordTools giúp tìm kiếm những từ khóa truy vấn của người dùng rất đầy đủ và chi tiết, kèm thêm các thông số như: Search Volume (lượng người tìm mỗi 1 tháng), mức độ cạnh tranh, Giá thầu quảng cáo,…Với công cụ này, doanh nghiệp phải trả phí 69$/tháng cho gói cơ bản.

Screaming Frog SEO: Đây là một công cụ hỗ trợ on-page rất mạnh. Screaming Frog giúp “quét” hết website và thống kê ra các thành phần trên web như:các tệp tin css, js, ảnh, URL, sitemap, … từ góc độ SEO.

SEO Quake: Giúp các SEOer đánh giá được PageRank, Alexa Rank (số đo mức độ phổ biến của website), các chỉ số xã hội,… ngay khi truy cập vào 1 website, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá nhanh sức mạnh đối thủ khi nghiên cứu từ khóa.

Web Developer: Đây là 1 công cụ hoàn hảo để kiểm tra mọi yếu tố về on-page như Internal Link, Tiêu đề, Hình ảnh,….

Seomoz Toolbar: Đây là công cụ giúp bạn đánh giá rõ hơn sức mạnh của đối thủ qua số lượng backlink trỏ đến website của họ.

 

 

SHARE