Thiết bị giám sát hành trình là gì? Lợi ích mang lại với doanh nghiệp vận tải.

Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình đợn giản hiểu là thiết bị theo giám sát hàng trình xe trực tuyến chúng ta có thể biết vị trí xe dù thời gian nào hay bất kỳ nơi đâu. Hệ thống giám sát hành trình là một hệ thống gốm Thiết bị giám sát hành trình và Phần mềm giám sát hành trình.

– Thiết bị được lắp (thông thường là hoặc lắp ngụy trang) trên đối tượng cần được giám sát, đối tượng giám sát như: ô tô, xe máy, tàu thuyền, vali/ két sắt/ tài sản, yếu nhân cần giám sát (người già, trẻ con).

– Phần mềm chạy trên nền website giúp người giám sát biết được các thông tin của đối tượng được lắp Thiết bị định vị. Các thông tin của đối tượng giám sát gồm: vị trí (kinh độ, vĩ độ), vận tốc di chuyển, các trạng thái khác…

Định vị ô tô, giám sát hành trình, gps, quản lý phương tiền vận tải, quản lý xe, thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là hộp đen ô tô, định vị ô tô) và định vị Gps là những khái niệm không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp vận tải nói chung và doanh nghiệp vận tải hành khách nói riêng.

Xuất phát từ yêu cầu phải tuân thủ quy định của Nhà nước: Theo Nghị định số 91/2009/NĐ-CP của Chính Phủ về “Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô” quy định các nhóm đối tượng bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen ôtô) từ ngày 01 tháng 07 năm 2012, gồm các đối tượng vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, hợp đồng..”

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình vô hình chung đã trở thành một ‘tấm giấy thông hành” cho các xe được phép hoạt động bình thường, có thể đăng kiểm, kiểm định và được cấp phù hiệu vận tải theo quy định của Bộ Giao thông. Không chỉ có vậy, mặc dù có thể mục đích ban đầu khi triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của các đơn vị kinh doanh vận tải chỉ đơn giản là để tránh bị xử phạt vì vi phạm pháp luật, nhưng những kết quả thực tế đem lại qua quá trình khai thác sử dụng những tính năng mà Thiết bị giám sát hành trình và đồng hành với nó là hệ thống phần mềm quản lý, giám sát trực tuyến xe, hệ thống báo cáo đã giúp những doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách dần dần thấy được lợi ích khi sử dụng thiết bị này, thừa nhận đây là một giải pháp có độ tin cậy cao, mang lại những lợi ích bền vững, đồng thời phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và bản thân họ cũng nhận thức được rằng quy định của Nhà nước không hề xa rời với thực tiễn.

Với đặc điểm của doanh nghiệp vận tải hành khách thường có hệ thống phương tiện cũng như đội ngũ nhân sự khá quy mô. Có những doanh nghiệp có số lượng lên tới hàng chục đến hàng trăm xe. Do vậy, việc quản lý và giám sát gặp nhiều khó khăn, tốn kém nhân lực, công sức, thời gian, việc phân chia giải quyết công việc có thể chồng chéo mà lại kém hiệu quả. Khi triển khai sử dụng đồng loạt thiết bị Giám sát hành trình công tác quản lý và điều hành được tự động hóa, trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết: Các doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm và giảm tải áp lực công việc khi có thể quản lý 100 % xe, thời gian 24/24 h, chỉ cần một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet: mọi thông tin về vị trí, lộ trình xe chạy, tốc độ xe, số lần dừng xe, thời gian dừng xe, mở cửa, trạng thái điều hòa, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong ngày của mỗi xe.. đều được cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, theo thời gian thực đồng thời được lưu trữ ở trung tâm dữ liệu để có thể tra cứu lại bất cứ lúc nào.

giám sát hành trình là gì
Mỗi doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hành khách luôn quan tâm đến mục tiêu chiến lươc: làm sao để phát triển hoạt động kinh doanh, bảo vệ an toàn cho phương tiện đồng thời khai thác được tối đa hiệu quả sử dụng phương tiện. Việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình trong thực tế đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vận tải hành khách: nhờ có thiết bị định vị Gps gán ở mỗi hộp đen mà quá trình sử dụng tài sản của doanh nghiệp được rõ ràng, chi tiết, giảm chi phí, thời gian, nhân sự cho việc quản lý và điều hành phương tiện, giảm thiểu việc lợi dụng sử dụng xe trái phép, giảm bớt rủi ro và trách nhiệm pháp lý cho chủ phương tiện, giảm bớt quá trình sử dụng sai lộ trình của lái xe.    Thiết bị Giám sát hành trình và Camera giám sát hành trình có khả năng thay thế được hẳn nhân viên kiểm tra làm nhiệm vụ kiểm soát lượng khách đón / trả, số lượng hành khách trên xe, kiểm tra an ninh trên xe …theo từng chặng mà lâu nay các doanh nghiệp xe khách vẫn áp dụng, không chỉ vậy chất lượng phục vụ của nhân viên trên xe cũng có thể được cải thiển khi có sự giám sát từ trung tâm điều hành. Chỉ tính riêng chi phí tiết kiệm này một tháng đã đủ hoàn vốn cho một thiết bị.

Thêm vào đó nhờ có thiết bị định vị xe khách mà lái xe sẽ phải tuân thủ về lượng khách trên xe, đón trả khách đúng nơi quy định, chạy đúng tuyến, đúng lộ trình. Thiết bị có thể tích hợp với micro nên khi có khách lên xe, hệ thống sẽ tự động bật lời chào, lời chúc, thông báo về các trạm dừng chân, giới thiệu về địa danh mà xe đang đi qua một cách rất chuyên nghiệp. Khi trên xe có gắn thiết bị định vị, kết hợp với camera giám sát hành trình thì những trường hợp hành khách chen lấn, xô đẩy nhau, lấy nhầm đồ đạc, ăn trộm hàng hóa, gây xích mích trên xe… cũng được giảm thiểu đáng kể, hỗ trợ tích cực cho việc đảm bảo an ninh của xe trên mỗi hành trình.

Một trong những quan tâm hàng đầu của Khách hàng khi quyết định lựa chọn một hãng xe khách để sử dụng đó là tính an toàn, vì khi đã bước chân lên xe là đồng nghĩa với việc “giao phó sự an toàn của bản thân mình cho tài xế”, nhất là trước thực trạng những vụ tai nạn thảm khốc của các xe khách đang ngày một gia tăng, được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải liên tục. Nếu không may, chỉ một sự cố tai nạn xảy ra thì uy tín của doanh nghiệp vận tải xe khách lập tức sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng và rất khó để có thể thuyết phục Khách hàng tiếp tục tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Tuy các doanh nghiệp xe khách đã có những quy định nghiêm ngặt cho đội ngũ lái xe của mình về việc đảm bảo sự an toàn cho hành khách, cho xe, nâng cao chất lượng phục vụ Khách hàng…nhưng hiện tượng các tài xế chạy ẩu, “nhồi nhét” khách, có hành vi thiếu tôn trọng khách…vẫn thường xuyên xảy ra ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Trước thực trạng đó, giải pháp giám sát xe khách qua hệ thống định vị GPS công nghệ cao bằng việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) kết hợp với camera giám sát hành trình chính là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp vận tải xe khách. Theo thống kê, 80% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ những hành vi vi phạm luật lệ giao thông của người lái xe, đặc biệt là hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, lạng lách, lái xe trong tình trạng sức khỏe thần kinh không đảm bảo như mệt mỏi, buồn ngủ, có sử dụng chất kích thích thần kinh.

Thiết bị giám sát hành trình có khả năng theo dõi, ghi nhận toàn bộ cung đường di chuyển, mọi thông tin hoạt động của phương tiện, khi doanh nghiệp sử dụng thiết bị giám sát hành trình để quản lý và theo dõi phương tiện thì có khả năng giám sát được trạng thái hoạt động trên đường của phương tiện và lái xe, từ đó có thể ra các quyết định kịp thời về đảm bảo an toàn giao thông như: cảnh báo cho lái xe khi có hiện tượng vượt vận tốc quy định, thời gian lái xe liên tục sắp đạt ngưỡng cho phép, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định… Bản thân các thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe đã có khả năng phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh khi phương tiện vượt quá tốc độ quy định hoặc thời gian lái xe liên tục vượt quá 4 giờ để tác động trực tiếp đến ý thức và điều chỉnh lại hành động điều khiển phương tiện của lái xe. Đây chính là chức năng hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông một cách tích cực và hiệu quả của thiết bị giám sát hành trình.

Sự cố xảy ra trên đường là điều không một ai mong muốn, nhưng trong trường hợp bất khả kháng, thiết bị giám sát hành trình sẽ giúp tài xế và các đơn vị liên quan tìm ra nguyên nhân của tai nạn, có hướng xử lý và rút kinh nghiệm kịp thời. Thời gian qua, từ khi các thiết bị giám sát hành trình được đưa vào sử dụng phổ biến thì lượng hành khách sử dụng dịch vụ vận tải ô tô đã tăng lên đáng kể bởi họ có được sự an tâm hơn khi tham gia giao thông trên những phương tiện ấy.

Sản phẩm “hộp đen” của có thể tích hợp trên 200 tính năng và tiện ích khác nhau, giúp đơn vị vận tải có thể nắm bắt toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình hoạt động của phương tiện, thông tin mà hộp đen cung cấp được kết hợp hoàn hảo với hệ thống giám sát điều hành xe trực tuyến, dữ liệu thời gian thực với độ tin cậy cao, hệ thống báo cáo chi tiết đầy đủ, đa dạng. Qua thời gian sử dụng thực tế, sản phẩm thiết bị giám sát hành trình của chúng tôi đã nhận được những phản hồi tốt và tích cực từ phía Khách hàng, đồng thời công ty vẫn không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ với mục tiêu làm hài lòng Khách hàng nhiều hơn nữa.

Với tất cả những tính năng ngày một nâng cao và lợi ích thiết thực mang lại, việc sử dụng các thiết bị định vị xe khách trong quản lý và điều hành phương tiện không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng lợi nhuận mà còn cải thiện được quan hệ với Khách hàng, đối tác bởi chất lượng dịch vụ được nâng lên rõ rệt.

SHARE

2 COMMENTS

 1. Fantastic items from you, man. I have be aware your stuff prior to and you’re simply extremely excellent.
  I actually like what you have acquired right here, really like what you are saying and the best way during which you are saying it.
  You are making it entertaining and you continue to care for to keep it
  sensible. I can not wait to read far more from you.

  This is actually a wonderful web site.

  My web page :: tracfone special

LEAVE A REPLY