Nguyễn Đức Cường hay còn được biết đến với nghệ danh là Đen hay Đen Vâu sinh ngày 13 tháng 5 năm 1989 tại Quảng Ninh. Những người hay nghe nhạc của Đen biết được rằng trước khi làm rapper như hiện nay anh đã từng là một công nhân quét rác.

Từ thời cấp 3, Đen Vâu đã biết đến rap một cách tình cờ. Anh thường viết ra những bài rap trong những quyển vở và tập hát cũng như tham gia rap và trình diễn trong các tiết mục ở trường học. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh phải nghỉ học.

Đức Cường đi làm công việc công nhân vệ sinh bãi biển ở thành phố Hạ Long trong 7 năm.  Trong khoảng thời gian này, anh xin nghỉ việc không lương để hỗ trợ em trai mở quán cà phê để kiếm sống. Tuy nhiên công việc làm ăn không thuận lợi khiến anh và em trai mắc nợ. Đen đành phải làm những công việc khác nhau để giúp em trả nợ. Sau khi trả nợ xong, anh viết ca khúc “Ngày lang thang” – đây được coi là dấu mốc về suy nghĩ tích cực của anh.

Chính nhờ từng đã bương trải với cuộc sống mà những câu từ được anh sáng tác rất gần gủi với đời thường. Không chỉ nhạc của Đen rất đời thường, dễ nghe mà trong đó đan xen những câu chơi chữ thú vị, những nhân vật nổi tiếng được chính ca sĩ lồng ghép rất tự nhiên trong bài hát của mình.

Không hiểu vì sao nhạc của “ông già” mà lại được giới trẻ đón nhận đến như vậy? Chắc lẻ là do chất nhạc rất đơn giản nhưng rất chất của mình, luôn cài cắm trong đó là sự ngẫu hứng của sự tự do. Nghe của Đen dễ chạm đến nổi lòng của mỗi người, phản ánh mặt trái của cuộc sống. Bạn đã từng thấy chạnh lòng khi nghe nhạc của Đen Vâu chưa? Nói cách khác là thấy “nhột” á. Đúng vậy! Đó là phong cách âm nhạc của nhân viên vệ sinh đấy. Rất đời thường, rất… từng trải.

Những bài học trong những bài hát, truyền cảm hững trong những câu từ.

Sự nổi tiếng này không phải là ngẫu nhiên, nhìn cách Đen đối xử với mọi người, cách mà anh quan tâm đến kháng giả cũng như cách mà anh “Mang tiền về cho mẹ” để thấy được sự biết ơn với đấng sinh thành. Trong một show mới đây của mình, anh đã nán lại mặc kệ bị người bảo vệ hối thúc lên xe để hỏi xem fan có nghe được mình hát gì không.

“Có nghe được không? Nghe được không? Sao không ra đằng kia đứng nghe cho rõ? Nghe rõ không?”

“Rõ”

“Cảm ơn nghe”

Bạn thấy đấy, một người quan tâm fan đến như vậy làm sao có người ghét được. Trong khi có những nghệ sĩ khác lạnh lùng khi di chuyển vào sân khấu cũng như ra xe để chạy show

Đen là vậy đấy. Mộc mạc, chân chất, tư duy của người từng trải bảo sao được gọi là rapper không có antifan tại Việt Nam

 

SHARE