Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Mã số in trên thẻ Căn Cước Công Dân của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả cấp lại do mất, hay thay đổi Hộ khẩu thường trú. Sau đây là những mẹo cần biết khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Hình ảnh thẻ căn cước công dân có gắn chíp

Trước tiên mời bạn cùng điểm qua một số những câu hỏi thường gặp khi đi làm giấy chứng minh nhân dân:

  • Chụp hình thẻ căn cước công dân có được phép đeo kính không?
  • Quy định về kiểu tóc để làm căn cước công dân gắn chíp.
  • Có thể trang điểm trước khi chụp hình căn cước công dân không?
  • Nhuộm tóc có được phép làm căn cước công dân không?
  • Trang phục để chụp hình căn cước công dân gắn chíp được quy định như thế nào?

1. Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Khi đi làm thẻ Căn cước công dân, bạn nên mang theo những giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu (Bắt buộc bản chính): Để cán bộ làm căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu các thông tin về hộ khẩu của bạn.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Giấy khai sinh (Bản chính hoặc bản sao). Trường hợp bị mất giấy khai sinh thì bạn ra Ủy ban nhân dân xã, phường đã đăng ký giấy khai sinh hoặc nơi thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại.
Thủ tục làm căn cước công dân cho người dân trên toàn quốc

2. Kinh nghiệm làm thẻ CCCD nhanh hơn

Ngồi chờ ở hàng ghế mà cơ quan Công an đã chuẩn bị cho công dân và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của công dân vào làm căn cước công dân để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn gây mất trật tự ảnh hưởng đến các cán bộ Công an hay những người xung quanh.

Trang phục làm thẻ căn cước công dân phải lịch sử nghiêm túc

Trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng để chụp ảnh được đẹp, không có quy định về việc công dân không được trang điểm hay làm tóc đẹp khi đi làm thẻ CCCD gắn chip, nhưng chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm loè loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện.

Tư thế chụp hình làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp phải thực sự nghiêm túc

3. Dấu vân tay bị mờ thì phải làm sao?

Trung tá Ngô Văn Lộc – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hòa Vang chia sẻ về đặc thù khi làm CCCD lưu động: Đa số bà con lao động nặng nhọc, bàn tay bị chai sần, nhiều người mất vân tay. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đã có sáng kiến để bà con ngâm tay trong nước, cho tay mềm ra, mới nhận được vân tay. Biết là hơi phiền cho bà con nhưng đội ngũ cán bộ chiến sĩ ai cũng ân cần nên nhận được sự đồng ý.

Vì thế, hãy dưỡng ẩm cho da tay của bạn bằng loại kem dưỡng ẩm chất lượng tốt và bôi lên tay trước khi lăn dấu vân tay để được rõ và nhanh hơn nhé.

4. Cách chụp ảnh thẻ Căn cước công dân (CCCD) đẹp

Pháp luật đã có quy định, cụ thể là Điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về ảnh chân dung khi làm thẻ CCCD gắn chip. Dưới đây là những việc nên làm để có ảnh CCCD gắn chip đẹp mà vẫn đúng luật.

Có thể trang điểm nhẹ trước khi chụp

Quy định của pháp luật không cấm các bạn có quyền trang điểm trước khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng mà thôi, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa tránh được tình huống ảnh chụp trên thẻ và ngoài đời không giống nhau dẫn đến tình trạng gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính.

Về kiểu tóc

Pháp luật quy định ảnh thẻ phải “rõ mặt, rõ hai tai” nên về cơ bản bạn phải vén tóc ra hai bên (trừ các bạn nam, nữ đã cắt tóc ngắn để lộ rõ 2 tai ). Vì vậy hãy thử 1 kiểu tóc phù hợp với kiểu vén tóc ra sau tai từ ở nhà trước nhé.

Lưu ý: Luật không cấm nhuộm tóc, đeo khuyên tai.. nhưng vẫn phải đảm bảo làm sao trông bạn có tác phong thật nghiêm túc, lịch sự. Công an có quyền từ chối chụp hình khi bạn nhuộm tóc, đeo khuyên tai đến mức không nghiêm túc, lịch sự.

Đối với mắt

Không được đeo kính khi chụp ảnh thẻ nên với những bạn bị cận thị, để có ảnh thẻ với ánh mắt tự tin nhất, khuôn mặt thần thái nhất, hãy đeo kính áp tròng thay cho kính cận bình thường.

Tuyệt đối không được mang kính khi chụp hình căn cước công dân

Đối với trang phục

Để đảm bảo trang phục đúng quy định là nghiêm túc, lịch sự thì nên mặc sơ mi, màu trắng càng tốt để tạo độ sáng khi chụp hình. Tất nhiên màu khác không bị cấm. Ngoài ra, khi chụp hình thẻ CCCD các bạn nên cười mỉm một chút vì luật không cấm mà bức ảnh sẽ khiến bạn tươi hơn; đồng thời ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực, tạo tư thế thật thoải mái.

Chi phí làm thẻ căn cước công dân gắn chíp

Về chi phí, theo Điều 1 Thông tư 112, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

Biểu phí đổi căn cước công dân – Ảnh: Luật Việt Nam

Tóm lại, khi xin cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chip trước 30/6/2021, lệ phí chỉ còn một nửa.

Với những tiện ích nêu trên, dù không bắt buộc nhưng người dân vẫn nên nhanh chóng đi làm CCCD để tiết kiệm chi phí, an toàn, tiện lợi.

Nguồn tin coppy: thegioididong.com

SHARE