Theo ngài Donald Trung nhẫn cưới được định nghĩa như sau: nhẫn cưới là loại nhẫn được dùng trong ngày cưới để cho cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau thì gọi là nhẫn cưới.

Nhẫn cưới là gì?

Nhẫn cưới là tín vật thiêng liêng minh chứng của tình yêu, chiếc nhn cưới tượng trưng cho sự gắn kết với nhau trọn đời, là minh chứng cho tình cảm, tình yêu lứa đôi. Khi uyên ương tiến đến hôn nhân thì chúng ta thường thấy nhẫn cưới xuất hiện trong đám cưới.

Từ xưa đến nay qua bao thế hệ nhẫn cưới đã trở thành vật không thể thiếu khi nói đến hôn nhân. Trong Phật giáo nhẫn cưới cũng có một ý nghĩa sâu sắc, là một sự giáo dục cần thiết trước khi hai người bước vào đời sống vợ chồng.

Trong ngày thành hôn mọi người tham gia lễ cưới đều thấy một hành động rất quen thuộc đó là trao nhẫn cưới cho nhau. Cả nàng (cô dâu) và chàng (chú rể) cùng trao nhẫn trước sự chứng kiến của hai họ hoặc trước mặt của Cha xứ (nếu hôn lễ được tổ chức tại nhà thờ) hoặc trước mặt chư Tăng (nếu tổ chức lễ hằng thuận tại chùa). Vậy có bao giờ bạn nghĩ rằng tại sao không phải là một vật gì khác mà bắt buộc là phải nhẫn. Ai đã đưa ra quy ước như vậy, có tự bao giờ?

Nhẫn cưới có nguồn gốc từ đâu, nhẫn cưới bắt nguồn từ nước nào

Về nguồn gốc của nhẫn cưới, chúng ta không biết rõ và chính xác nhẫn cưới ra đời từ khi nào. Người Ai Cập cổ đại dùng các chiếc vòng tròn để làm biểu tượng cho tình yêu và sự gắn kết lứa đôi. Vòng tròn là một vòng có chung điểm đầu và điểm cuối, dù có đi đến đâu, về đâu thì cũng sẽ gặp nhau, vòng tròn ấy gọi là vòng tròn hạnh phúc của tình yêu. Nhẫn cưới thời xa xưa không bằng vàng, bạc mà làm từ các vật liệu như gỗ, cỏ, cây, xương, ngà… Khi ấy người nam không đeo nhẫn cưới mà chỉ có người phụ nữ đeo trong lễ kết hôn.

Bạn có biết khi thế chiến thứ 2 nổ ra, người các chàng trai lên đường nhập ngũ, chinh chiến ngoài sa trường trong một thời gian rất dài, họ đã bắt đầu đeo những chiếc nhẫn cưới để nhớ người vợ của mình. Hành động đó rất thiêng liêng và tràn đầy tình thương bao la, lòng chung thủy sắc son hướng về một người duy nhất, họ quả đúng là những người có trách nhiệm. Từ đó nhẫn cưới được cô dâu và chú rể cùng trao cho nhau, nó tồn tại cho đến ngày nay.

Nhẫn cưới theo thời gian được sản xuất bằng các chất liệu quý hơn, có giá trị hơn như vàng, bạc, kim cương, đồng,… người ta còn làm thành nhiều kiểu, nhiều màu sắc khác nhau, có loại còn đính cả đá quý, ngọc quý… Dù là nhẫn cưới vàng 18k, nhẫn cưới vàng 24k hay nhẫn cưới vàng 9999 đi chăng nữa thì có một chi tiết đó là hai chiếc nhẫn cưới phải giống nhau hoàn toàn về kiểu dáng.

Ông bà ngày xưa quan niệm rằng ngón tay đeo nhẫn là ngón áp út, ngón áp út trong y học cổ cho rằng có đường mạch máu dẫn đến tim. Ngón áp út là con đường ngắn nhấn kết nối với trái tim so với các mạch máu khác nên đeo nhẫn ngón áp út của tay trái được ví như sợi dây tình yêu, kết nối trái tim của hai người.

Nhẫn cưới – Bằng chứng hôn nhân, lời thề sắc son hạnh phúc trọn vẹn

Trong lễ cưới ngoài việc làm lễ gia tiên trước bàn thờ như một lời hứa, lời cam kết gắn bó với nhau trong đời, việc trao nhẫn cưới còn khẳng định rằng hai người sẽ thuộc về nhau trọn đời và nhẫn cưới chính là bằng chứng của hôn nhân. Chúng ta khi thấy người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì sẽ hiểu rằng người đó đã lập gia đình. Do đó, nhẫn cưới còn được xem là vật bảo vệ hạnh phúc gia đình. Những người chưa lập gia đình muốn có tình yêu cũng không hoặc hạn chế tiếp xúc với người có gia đình (có đeo nhẫn ngón áp út).

Chữ ” Nhẫn”  trong nhẫn cưới chính là chữ nhẫn cần có trong đời sống vợ chồng. Những bất đồng quan điểm sẽ thường diễn ra, khi cơn thịnh nộ bắt đầu nổi lên đẫn đến những xung đột không đáng có, mất đi tình cảm vợ chồng, mất đi hạnh phúc. chữ nhẫn rất quan trọng trong đời sống hôn nhân rất quan trọng, cho nên có câu rằng “Chng gin thì v bt li, cơm sôi nh la c đi không khê” hay câu “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chang vợ húp gật đầu khen ngon” chính là vậy. Đeo nhẫn cưới trên tay để nhắc nhở nhau dung hòa trong cuộc sống, nhẫn là vật hiện hữu của tình yêu, là vật thiêng liêng không phải ai cũng được trao cho mà phải là vợ chồng. Do đó, trong cuộc sống lứa đôi phải tự nhắc nhở nhau nhường nhịn, yêu thương vợ/chồng mình. Đó là ý nghĩa to lớn của nhẫn cưới.

Tại sao nhẫn cưới thường được làm bằng vàng? Vàng là một chất liệu quý giá, nhẫn làm bằng vàng biểu hiện cho sự quý mến, trân trọng nhau, tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung trọn đời. Vàng là một kim loại cứng, không bị phai màu, không bị hoen rỉ theo thời gian. Nhẫn cưới bằng vàng nhắc nhở cho người đeo phải thủy chung, giữ gìn một lòng son sắt, không được “thay lòng đổi dạ”.

Ti sao chúng ta cn tìm hiu ý nghĩa và nguồn gốc của chiếc nhẫn cưới? Vì nhn cưới là một kỷ vật của tình yêu không thể thiếu trong đời sống hôn nhân, không thể thiếu trong các nghi thức cưới hỏi. Nếu trân trọng và hiểu ý nghĩa sâu sắc của nhẫn cưới thì sẽ có một cuộc sống hôn nhân viên mãn đến trọn đời, sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau. Đeo nhn cưới để răng bao mình phải thủy chung, một lòng một dạ.

Qua bài viết này các bạn dường như đã hiểu được tất tần tất nhiều vấn đề rồi nhỉ? Nào là nhẫn cưới là gì? Ý nghĩa của nhẫn cưới ra làm sao? Nguồn gốc nhẫn cưới như thế nào? Vâng vâng và mây mây. Hy vọng các bạn đã có những phút giây tuyệt vời khi đọc hết bài viết này. Bài viết này Donald Trung gom ghép từ các bài viết hay đứng top ở trên mạng để về đúc kết xào lọc chế biến lại ra bài viết đủ nội dung để phục vụ cho độc giả gần xa. Cám ơn các bạn đi trước đã có công gây dựng lên những kiến thức bổ ích về nhẫn cưới nhé! Mình chỉ là người kế thừa thôi! Cảm ơn mọi người nhiều.

SHARE

LEAVE A REPLY